5 vấn đề cần lưu ý khi lựa chọn khóa thông minh

5 vấn đề cần lưu ý khi lựa chọn khóa thông minh

Xã hội hiện đại nảy sinh các vấn đề rủi ro về an ninh khiến cho nhiều người muốn chuyển từ ổ khóa truyền thống sang sử dụng khóa thông minh để đảm bảo an toàn cho gia đình và tài sản của mình.

Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng khóa thông minh từ phổ thông đến cao cấp, vô tình lại khiến cho chúng ta đau đầu không biết nên chọn loại nào cho phù hợp.

Hãy cùng Intelligent Việt Nam điểm qua 5 vấn đề bạn nên lưu tâm khi muốn mua loại khóa này nhé!

Lựa chọn khóa thông minh để ngăn chặn các rủi ro an ninh
Khóa thông minh Philips ngăn chặn các rủi ro an ninh có thể xảy ra với ngôi nhà của bạn

1. Các tính năng trên khóa thông minh

Phương thức mở khóa

Trước khi quyết định mua một bộ khóa cửa thông minh, bạn hãy xác định trước những phương thức mở khóa mà mình mong muốn được sử dụng. Hiện nay, khóa điện tử trên thị trường từ mức độ phổ thông đã có các tính năng cơ bản như mở khóa bằng mã số, thẻ từ và chìa cơ để dự phòng. Bên cạnh đó, các sản phẩm trung – cao cấp sẽ có thêm các phương thức mở khóa bằng vân tay, nhận diện khuôn mặt, thậm chí là mở từ xa thông qua bluetooth và wi-fi, vô cùng tiện lợi.

Tham khảo các phương thức mở khóa khi lựa chọn khóa thông minh
Các phương thức mở khóa trên khóa điện tử trung – cao cấp

Phần lớn các loại khóa điện tử đều có thể được quản lý bởi một ứng dụng chuyên dụng trên điện thoại thông minh, bạn hãy hỏi lại điều này khi nói chuyện với nhân viên tư vấn. Một lưu ý nhỏ nữa là bạn nên cân nhắc xem mình cần bao nhiêu mã, bao nhiêu mẫu vân tay vì một số dòng khóa chỉ giới hạn hỗ trợ số lượng nhất định.

Chức năng tự động khóa/mở khóa

Một vài dòng khóa hỗ trợ bluetooth sẽ có thêm tính năng tự động khóa/mở khóa, nghĩa là khi bạn mang theo điện thoại thông minh của mình, khóa cửa có thể tự động mở khi cách bạn một khoảng cách quy định và tự động khóa sau lưng bạn sau một khoảng thời gian nhất định. Tuy nhiên, khoảng cách quy định này thường được giới hạn trong 9 mét và bạn chỉ có thể thực hiện chức năng này từ bên ngoài cửa nhà.

Bạn cần cân nhắc đến việc sử dụng tính năng này vì lý do bảo mật, chẳng hạn trong trường hợp điện thoại của bạn bị mất hoặc kẻ gian đánh cắp thì chức năng tự động mở khóa cũng hơi đáng lo ngại đấy!

Các tính năng mở rộng

Không chỉ dừng lại ở phương thức mở khóa đa dạng, các dòng khóa thông minh trung – cao cấp còn được trang bị thêm nhiều tính năng mở rộng thú vị mà bạn có thể tham khảo, ví dụ như:

– Tính năng chìa khóa khách: Bạn có thể cấp “chìa khóa” cho những vị khách mà bạn vui lòng cho vào nhà khi vắng mặt, ví dụ như bạn bè thân thiết hoặc họ hàng, thành viên trong đại gia đình, nhân viên dịch vụ, hàng xóm giúp cho thú cưng ăn,… “Chìa khóa” ở đây là những mã số tạm thời được sử dụng trong một khoảng thời gian hoặc một số lần nhập nhất định. Mọi thông tin ra vào sẽ được gửi vào ứng dụng trong điện thoại để bạn vẫn có thể quản lý từ xa.

Tham khảo các tính năng thú vị trên khóa thông minh Philips 9300 tại đây

– Tính năng bảo mật kép: Để tăng cường bảo mật cho ngôi nhà của mình, bạn có thể cài đặt tính năng này để kết hợp hai cách mở khóa mới vào được nhà, ví dụ như: Vân tay + Mã số, Mã số + Thẻ từ,…

Chọn tính năng bảo mật kép trên khóa thông minh để tăng cường an toàn
Phương thức bảo mật kép tăng an toàn cho khóa cửa nhà bạn

– Tính năng mã số ảo: Tính năng này cho phép bạn nhập một dãy số dài bất kỳ, chỉ cần trong đó chứa mật khẩu vào nhà thì khóa vẫn sẽ mở. Trong trường hợp bên cạnh bạn có người nào đó bạn không muốn họ biết mật khẩu của mình thì hãy tận dụng tính năng này.

Chọn tính năng mã số ảo trên khóa thông minh để ngăn chặn nhìn trộm
Sử dụng mã số ảo đề phòng kẻ gian nhìn trộm

Ngoài ra còn rất nhiều tính năng khác tùy vào loại khóa mà bạn lựa chọn.

2. Tuổi thọ của pin khóa thông minh

Đa số khóa thông minh sử dụng pin kiềm AA (có chữ “Alkaline” trên pin) hoặc pin lithium-ion có thể sạc lại. Dù dòng khóa mà bạn chọn sử dụng loại pin nào thì khi pin yếu, bạn vẫn sẽ nhận thấy những cảnh báo như đèn và âm thanh trên khóa để thay thế kịp thời.

Vậy các loại pin cho khóa cửa thông minh này sẽ sử dụng được trong bao lâu? Điều này tùy thuộc vào tần suất sử dụng, loại khóa và chức năng của khóa.

Bạn nhớ chọn đúng loại pin có chữ "Alkaline" để dùng cho khóa cửa thông minh
Bạn nhớ chọn đúng loại pin có chữ “Alkaline” để dùng cho khóa cửa thông minh

Đối với pin AA thì thời gian sử dụng thường là từ 6 tháng – 1 năm.

Chọn dòng khóa thông minh dùng pin lithium có thể sạc lại
Pin lithium trên khóa điện tử có thể sạc lại

Đối với pin lithium thì có thể sạc lại và khi nào cảm thấy pin giảm chất lượng, bị chai, ta sẽ thay thế.

3. Ngoại quan của chiếc khóa thông minh

Hiện nay, thị trường đang cung cấp hai phong cách khóa thông minh chủ yếu là hiện đại và tân cổ điển. Mỗi căn nhà được thiết kế lên có một phong cách khác nhau, cộng thêm sở thích và nhu cầu riêng của chủ nhà mà họ sẽ lựa chọn mẫu khóa cảm thấy ưng ý nhất. Nếu tính thẩm mỹ là quan trọng đối với bạn thì đây cũng là một vấn đề bạn không thể bỏ qua.

Hình ảnh lắp đặt thực tế khóa thông minh phong cách hiện đại lên cửa
Hình ảnh lắp đặt thực tế khóa điện tử phong cách hiện đại lên cửa

 

Hình ảnh lắp đặt thực tế khóa thông minh phong cách tân cổ điển lên cửa
Hình ảnh lắp đặt thực tế khóa điện tử phong cách tân cổ điển lên cửa

4. Vị trí lắp khóa thông minh

Khóa cửa thông minh có cấu trúc phức tạp, không chỉ bao gồm các chốt kim loại truyền thống, chốt chặn, bánh răng và các cơ cấu khóa tiêu chuẩn khác mà còn có các linh kiện điện tử nhạy cảm. Vì vậy, các yếu tố thời tiết và môi trường bên ngoài cũng sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của khóa. Khu vực cửa mà bạn muốn lắp khóa có được che chắn để tránh mưa nắng hay không? Liệu khi không có mái che đủ rộng thì loại khóa mà bạn đang lựa chọn có chống chọi được với thời tiết khắc nghiệt không?

Bạn có thể chụp ảnh khu vực mình muốn lắp khóa rồi đưa cho nhân viên bán hàng để được tư vấn cụ thể.

5. Định giá khóa thông minh

Giá của một bộ khóa cửa điện tử phụ thuộc chủ yếu vào loại khóa, các tính năng, cấu trúc, thiết bị đi kèm cần thiết. Trên thị trường Việt Nam hiện nay theo chúng tôi khảo sát, các mẫu có chất lượng tốt sẽ có giá dao động từ 5 triệu đến 35 triệu.

Nếu bạn đang tìm một chiếc khóa thông minh chất lượng tốt, đừng ngại liên hệ chúng tôi để được tư vấn MIỄN PHÍ. Ngoài ra, Intelligent Việt Nam có showroom tại tòa R1.03 Vinhomes Ocean Park và sẵn sàng cùng bạn trải nghiệm thực tế để kiểm chứng chất lượng sản phẩm.

Chúc bạn sớm tìm được một bộ khóa cửa điện tử ưng ý để bảo vệ gia đình của mình!