Thiết bị nhà thông minh smarthome là gì?

Nhà thông minh

Khái niệm Nhà thông minh ngày càng trở nên phổ biến và trở thành xu hướng của tương lai. Hãy cùng Intelligent Việt Nam tìm hiểu thiết bị nhà thông minh là gì và có ích lợi ra sao thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Nhà thông minh là gì?

Theo Wikipedia, “về mặt bản chất, nhà thông minh là sự kết nối có hệ thống của các thiết bị điện thông minh. Giúp ngôi nhà trở nên thông minh hơn, có thể đáp ứng được các chức năng tự động hoặc bán tự động theo ý của người dùng”.

Chúng ta có thể hiểu đơn giản, nhà thông minh (tiếng Anh: smarthome) là kiểu nhà sử dụng các thiết bị công nghệ được kết nối với nhau bao gồm chuông cửa thông minh, đèn thông minh, tivi thông minh, điều hòa, tủ lạnh,… thông qua điện thoại thông minh hoặc trợ lý ảo. Từ đó có thể giúp chúng ta kiểm soát và điều khiển các thiết bị trong nhà từ xa một cách tự động và đồng bộ dễ dàng.

Nhà thông minh
Nhà thông minh là gì?

Một số hệ thống nhà thông minh nổi bật hiện nay có thể kể đến: Google Home, Amazon Alexa, Samsung Smarthings, Apple Homekit,…

2. Chức năng của nhà thông minh là gì?

So với các ngôi nhà thông thường, nhà thông minh chắc chắn thuận tiện hơn. Bạn có thể kiểm soát và quản lí mọi thiết bị thông minh được kết nối trong nhà của mình bằng điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc máy tính, ngay cả khi bạn không ở đó.

2.1. Tiết kiệm năng lượng cho các thiết bị

Nhà thông minh cho phép người dùng cài đặt thời gian khác nhau cho các hệ thống đèn điện, âm thanh,… theo thói quen sinh hoạt của mỗi gia đình, từ đó chúng ta có thể theo dõi và hạn chế tình trạng quên tắt các thiết bị điện. Các thiết bị nhà thông minh được trang bị hệ thống cảm biến sẽ phát hiện các tình huống đặc thù để tối ưu hóa và tiết kiệm năng lượng sử dụng. Ví dụ như tự động tắt đèn nhà vệ sinh, cầu thang… khi không có chuyển động, tự động tắt điện, điều hòa, bình nóng lạnh khi chủ nhà phát lệnh “Rời nhà”.

Hệ thống thiết bị nhà thông minh giúp tiết kiệm năng lượng

Bằng cách đó, smarthome giúp giảm thiểu tối đa chi phí phát sinh không cần thiết và tiết kiệm một khoản chi tiêu cho gia đình bạn.

2.2. Giúp chủ nhà có một cuộc sống an toàn hơn

Nhà thông minh có hệ thống an ninh gia đình tiên tiến với nhiều camera, cảm biến chuyển động và các tính năng khác có thể được giám sát từ xa bởi chủ nhà.

Camera an ninh thông minh hỗ trợ bảo vệ an toàn cho gia đình bạn
Camera an ninh thông minh hỗ trợ bảo vệ an toàn cho gia đình bạn

Không chỉ đảm bảo an toàn về mặt an ninh, smarthome còn có thể kích hoạt cảnh báo các tình trạng khẩn cấp như hỏa hoạn, động đất,…

2.3. Hỗ trợ chăm sóc các đối tượng đặc biệt

Nhà thông minh có thể cung cấp một giải pháp tuyệt vời cho người khuyết tật hoặc người già khi được trang bị các tính năng trợ năng như hệ thống điều khiển bằng giọng nói để khóa cửa bên ngoài, điều khiển đèn và thậm chí vận hành máy tính. Ngoài ra, hệ thống các thiết bị thông minh tối tân còn có thể kích hoạt cảnh báo với trường hợp có người trong gia đình bị ngã, chấn thương,…

Hệ thống thiết bị điều khiển bằng giọng nói phù hợp với nhiều đối tượng
Hệ thống thiết bị điều khiển bằng giọng nói phù hợp với nhiều đối tượng

3. Nhà thông minh bao gồm những gì?

Một smarthome có thể bao gồm hệ thống các thiết bị thông minh như sau:

– TV thông minh kết nối internet để phát video hay âm nhạc theo yêu cầu của chủ nhân.

– Hệ thống đèn chiếu sáng thông minh cho phép điều khiển từ xa và tùy chỉnh theo sở thích của chủ nhân.

– Hệ thống cảm biến phát hiện sự có mặt của người trong phòng để điều chỉnh độ sáng đèn cho phù hợp, hoặc tự động điều chỉnh dựa trên sự có sẵn của ánh sáng ban ngày.

– Khóa thông minh cho phép điều khiển từ xa, nhận dạng khuôn mặt hoặc giọng nói. Chủ nhà có thể cung cấp quyền ra vào hoặc từ chối mở cửa cho khách nếu phát hiện điều bất thường và kiểm tra lịch sử ra vào ngay trên chiếc điện thoại thông minh của bạn.

– Hệ thống camera an ninh thông minh ngoài việc theo dõi không gian trong và ngoài nhà còn có thể kích hoạt tính năng an ninh của ngôi nhà. Hệ thống camera an ninh thông minh còn kết hợp được với nhiều thiết bị thông minh khác để hỗ trợ khả năng chống trộm.

– Sân vườn và cây trồng có thể được đặt lịch để cấp nước và tưới tiêu tự động…

4. Một số thiết bị thông minh nổi bật tại Intelligent Việt Nam

4.1. Khóa thông minh Philips

Với các mẫu khóa thông minh Philips chính hãng, bạn có thể kết nối khóa với chiếc smartphone của mình để quản lý mã số – vân tay, thực hiện việc mở khóa cửa, tra cứu lịch sử hoạt động, tình trạng hoạt động,…

Trên khóa còn được trang bị nhiều tính năng mở rộng, trong đó có thể kể đến cung cấp mã số mở cửa tạm thời thông qua ứng dụng Philips Easykey trên điện thoại. Trong trường hợp có người thân tới nhà mà bạn lại chưa kịp về, bạn hoàn toàn có thể gửi mã số này cho họ, vừa giải quyết được vấn đề trước mắt mà không lo làm lộ mật khẩu ra vào chính của ngôi nhà.

Hay với mẫu khóa Philips DDL702-1HW, chuông hình được tích hợp ngay trên khóa. Nhờ đó, chủ nhà có thể đàm thoại trực tiếp với khách đến chơi nhà mà không cần lắp thêm chuông ngoài.

Philips DDL702E-1HWS tích hợp chuông hình ngay trên khóa
Philips DDL702E-1HWS tích hợp chuông hình ngay trên khóa

Hoặc là với mẫu khóa Philips 9300 được trang bị phương thức mở khóa Gateway tối tân nhất hiện nay. Việc này cho phép người dùng có thể kết nối với khóa cửa ở bất cứ đâu thông qua internet. Người dùng có thể mở khóa, quản lý khóa cửa dễ dàng trên chiếc điện thoại thông minh mà không cần quan tâm đến khoảng cách.

Philips 9300 có thể được quản lý tại bất cứ nơi nào, chỉ cần có kết nối internet

4.2. Mắt thần thông minh

Mắt thần DV001 là sản phẩm thuộc hệ thống nhà thông minh của Philips. Được trang bị công nghệ AI, DV001 có thể tự động phát hiện di chuyển của con người và gửi thông báo về cho người dùng. Đặc biệt, mắt thần có thể nhìn sắc nét trong đêm với độ phân giải hình ảnh lên tới 1080p và góc nhìn rộng tới 170 độ.

Ngoài ra, Mắt thần DV001 còn cho phép người dùng và khách có thể giao tiếp với nhau tại thời gian thực. Nhờ đó, người dùng có thể biết được có ai ghé thăm nhà ở khoảng cách xa.

8. Mắt thần - Đàm thoại trực tiếp
Chủ nhà có thể đàm thoại trực tiếp với khách thông qua mắt thần

Khi phát hiện những hoạt động bất thường, ngoài việc phát ra cảnh báo, gửi thông báo đến điện thoại thông minh, mắt thần DV001 còn có thể chụp lại ngay hình ảnh của nhân vật khả nghi, gửi về cho người dùng đồng thời lưu trữ trên đám mây.

Mắt thần thông minh phát hiện kẻ khả nghi và thông báo tới điện thoại
Mắt thần thông minh phát hiện kẻ khả nghi và thông báo tới điện thoại

Kết luận

Nhà thông minh, hay smarthome, đang dần trở thành một xu hướng sống với sự bùng nổ và phát triển mạnh mẽ của công nghệ 4.0. Sống trong một ngôi nhà thông minh Smart Home đồng nghĩa với việc người dùng sẽ sở hữu trọn bộ tiện ích thông minh, cho phép điều khiển từ xa bằng điện thoại thông minh, trợ lý ảo hoặc bằng giọng nói.

Khi sở hữu một ngôi nhà thông minh, có nghĩa là bạn đang dùng công nghệ để làm cuộc sống thoải mái hơn. Chúng sẽ giảm khối lượng công việc của bạn, giúp bạn có nhiều thời gian thư giãn chứ không làm bạn lười đi.

Bạn đã sẵn sàng làm cho căn nhà của mình “thông minh” hơn chưa? Hãy liên hệ ngay với Intelligent Việt Nam để trang bị cho ngôi nhà của mình một vài thiết bị thông minh hiện đại nhé!