Máy lọc nước tại vòi có tốt không? có uống trực tiếp được không?

Máy lọc nước tại vòi có tốt không? có uống trực tiếp được không?

Máy lọc nước tại vòi được nhiều người sử dụng bởi hệ thống lọc nước nhanh chóng, giúp bạn tiết kiệm thời gian và không gian bếp khi dùng. Cùng Intelligent xem qua bài viết để hiểu rõ hơn về máy lọc nước lắp tại vòi nhé!

máy lọc nước tại vòi là gì
máy lọc nước tại vòi là gì

Máy lọc nước lắp tại vòi là gì?

Định nghĩa

Máy lọc nước tại vòi là sản phẩm máy lọc nước sạch có thiết kế khá đơn giản, chỉ bao gồm các lớp lọc tích hợp và được lắp trực tiếp vào hệ thống bồn rửa, dùng để lọc nước máy với mục đích sinh hoạt như rửa rau, rửa chén,…

Thành phần trong lõi lọc của các máy lọc nước tại vòi chủ yếu là than hoạt tính, cát, sỏi dạng bột cùng một số thành phần phụ gia khác, có tác dụng hỗ trợ làm sạch nước, kháng khuẩn, hấp thụ chất hữu cơ, kim loại nặng và một số hợp chất tạo màu, tạo mùi.

Xét về công năng lọc, thiết bị này có thể được xếp vào nhóm máy lọc nước thô. Đây đồng thời cũng là loại máy lọc không có nước thải bởi cặn bẩn được giữ lại trực tiếp bên trong máy thay vì thải ra theo nước như các máy lọc nước RO.

Bộ lọc nước tại vòi Philips AWP3753
Bộ lọc nước tại vòi Philips AWP3753

Nguyên lý hoạt động của máy lọc nước lắp tại vòi

Máy lọc nước lắp tại vòi có cấu tạo gồm nhiều lớp lọc nước tích hợp lại vào một lõi lọc. Bộ phận này dùng để lắp thẳng vào vòi nước ở dưới bồn rửa. Vì vậy, chúng sử dụng dựa trên áp lực của nước chảy xuống, chứ không dùng điện.

Bộ lọc cao cấp 4 thành phần

  • Công nghệ lọc: UF loại bỏ 99% clo dư, kim loại hòa tan & vi khuẩn trong nước
  • Thành phần bộ lọc:  lưới lọc thô, bộ lọc than hoạt tính, màng lọc sợi rỗng UF, màng lọc trầm tích
nguyên lí hoạt động Bộ lọc nước tại vòi Philips AWP3753
nguyên lí hoạt động Bộ lọc nước tại vòi Philips AWP3753

Đặc điểm của máy lọc nước lắp tại vòi

Ưu điểm

  • Máy được thiết kế nhỏ gọn, không chiếm quá nhiều diện tích không gian bếp.
  • Máy lọc nước lắp tại vòi dễ dàng lắp đặt và sửa chữa.
  • Hệ thống lọc nước nhanh chóng, giúp bạn tiết kiệm thời gian.

Nhược điểm

  • Hạn chế về không gian lắp như các địa điểm phòng ngủ không có đường dẫn nước.
  • Máy chưa có khả năng lọc sạch hoàn toàn các virus, chất gây hại, không làm sạch cho nước mưa hay nước giếng khoan.
  • Máy lọc nước lắp tại vòi ít lõi lọc hơn so với các máy lọc nước thông thường, hơn nữa không đảm bảo an toàn tuyệt đối khi bạn uống trực tiếp.

Giá thành, chi phí sử dụng

Không sử dụng năng lượng điện có thể tiết kiệm được một khoản chi phí, tuy nhiên hiệu quả lọc nước của bộ lọc nước tại vòi lại không cao. Bên cạnh đó, giá thành của sản phẩm cũng rẻ hơn nhiều so với máy lọc nước thông thường.

Có nên sử dụng máy lọc nước tại vòi không?

Từ những phân tích kể trên, có thể thấy rằng máy lọc nước lắp tại đầu vòi chưa được đánh giá là một sản phẩm phù hợp và an toàn với nhiều gia đình hiện nay.

Bởi loại máy này không cho thấy hiệu suất lọc hiệu quả đáp ứng đủ nguồn nước sạch và thật sự an toàn với người sử dụng, máy lọc nước lắp tại vòi phù hợp với vai trò là máy lọc nước để nấu ăn, sinh hoạt chứ không thể dùng để uống trực tiếp.

Máy lọc nước tại vòi không thể so sánh với sản phẩm máy lọc nước RO về chất lượng nước sau lọc. Chính vì thế, thay vì chi khoảng 2 triệu cho một thiết bị đầu lọc nước tại vòi, bạn nên cân nhắc việc sử dụng máy lọc nước truyền thống.

Máy lọc nước được xem là khoản đầu tư dài hạn cho sức khỏe của cả gia đình bạn với nhiều lợi ích mang lại: tiện lợi, chi phí bảo trì, sửa chữa máy lọc nước thấp và đặc biệt nước sạch chuẩn an toàn cho những gia đình có trẻ nhỏ.